Quay lại

Liên kết những nhà khoa học Dệt May để sẵn sàng đón nhận cuộc CMCN 4.0

Liên kết những nhà khoa học Dệt May để sẵn sàng đón nhận cuộc CMCN 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra những tác động không nhỏ đến ngành Dệt May Việt Nam khi tự động hóa ngày càng nâng cao khiến ngành Dệt May đứng trước những thách thức về thu hút nguồn nhân lực trình độ cao, ứng dụng công nghệ cao để tăng năng suất, tốc độ sản xuất.  Đây cũng là chủ đề chính thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, chuyên gia trong Hội nghị khoa học toàn quốc về Dệt May – Da giầy (NSCTEX 2018) do Viện Dệt May – Da giầy và Thời trang, Trường ĐHBK Hà Nội tổ chức vào ngày 10/10/2018.

Lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam, Hội nghị đã quy tụ hơn 100 nhà khoa học và chuyên gia đến từ hơn 50 trường đại học, viện nghiên cứu, các doanh nghiệp uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Dệt May – Da giầy Việt Nam.

Gắn kết đào tạo nhân lực chất lượng cao với công nghiệp 

Trong những năm gần đây, ngành Dệt May và Da giầy (DM&DG) Việt Nam đã không ngừng phát triển và đạt được những thành tựu to lớn với kim ngạch xuất khẩu đóng góp hơn 49 tỷ USD (bằng 22,9%) kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Năm 2017, tỷ lệ nội địa hóa của sản phầm DM&DG Việt Nam đã đạt hơn 50%, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Để đạt được những thành quả bước đầu các doanh nghiệp đã không ngừng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất , trong đó có nhiều công trình khoa học được sáng tạo bởi các viện nghiên cứu, trường ĐH có đào tạo ngành DM&DG.

“Là Trường đại học uy tín hàng đầu tại Việt Nam, Trường ĐHBK Hà Nội có sứ mệnh sáng tạo tri thức và phát triển con người phục vụ KT-XH đất nước, trong đó, ngành DM&DG là một lĩnh vực quan trọng. Tuy nhiên sự tác động của CMCN 4.0 diễn ra nhanh chóng khiến ngành DMDG Việt Nam đứng trước những thời cơ và thách thức mới: Làm sao đổi mới, ứng dụng công nghệ để sản xuất sản phẩm với chi phí thấp hiệu quả cao đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, giải quyết bài toán lực lượng lao động, tăng tính cạnh tranh?” - PGS Hoàng Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐHBK Hà Nội nhấn mạnh –“Hơn bao giờ hết, trường đại học và doanh  nghiệp cần bắt tay xây dựng các đề tài nghiên cứu KHCN nhằm đề xuất các giải pháp hữu ích cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển của ngành DM&DG Việt Nam. Đó là nhu cầu khách quan gắn liền với thực tiễn, xuất phát từ lợi ích của các bên và xã hội”.

Bài viết chi tiết theo đường link:

https://www.hust.edu.vn/tin-tuc/-/asset_publisher/AKFI5qRls1e8/content/lien-ket-nhung-nha-khoa-hoc-det-may-e-san-sang-on-nhan-cuoc-cmcn-4-0

 


Thống kê truy cập Thống kê truy cập

1 5 1 0 6 1 5
Đang online: 98
Hôm nay: 5230
Trong tuần: 62586
Trong tháng: 138341