Giới thiêu chung Giới thiêu chung

 

Bộ môn Vật liệu & Công nghệ Hóa dệt thuộc Viện Dệt may Da giầy & Thời trang được thành lập từ tháng 05/1998 bao gồm ba nhóm chuyên môn là Vật liệu dệt, Hóa dệt và Da giầy. Hai nhóm chuyên môn Vật liệu dệt và Hóa dệt được hình thành từ ngày đầu thành lập trường (1956). Đến năm 1998, để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành Da giầy, Bộ môn có thêm ngành Công nghệ Da giầy.

Bộ môn thực hiện nhiệm vụ đào tạo Đại học, Sau đại học, Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Vật liệu dệt, Hóa dệt và Da giầy. Hiện nay Bộ môn đang quản lý hai chuyên ngành Đào tạo là chuyên ngành Vật liệu & Công nghệ Hóa dệt và Công nghệ Da giầy. Ngoài ra Bộ môn cũng đảm nhiệm giảng dạy một số học phần cơ sở ngành trong chương trình đào tạo của tất cả các chuyên ngành trong toàn Viện.

Về đào tạo sau đại học, hiện nay đang có hàng chục học viên cao học và khoảng 10 NCS đang làm việc, học tập, nghiên cứu theo các định hướng chuyên môn dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trong Bộ môn.

Bên cạnh công tác đào tạo, NCKH và CGCN cũng là thế mạnh của bộ môn. Các giảng viên trong bộ môn đã và đang thực hiện nhiều đề tài NCKH các cấp như: đề tài nghị định thư, đề tài cấp bộ trọng điểm, đề tài cấp bộ, đề tài cấp thành phố, đề tài cấp trường. Hàng năm các cán bộ Bộ môn công bố khoảng 10 bài báo trên các Tạp chí, Hội nghị KH có uy tín trong nước và quốc tế. Một số kết quả của các đề tài đã được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích hoặc chuyển giao công nghệ thành công cho các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong nước.

Trong xu hướng phát triển hiện nay của ngành Dệt may, Da giầy cũng như sự cạnh tranh trong đào tạo nguồn nhân lực và yêu cầu tất yếu của hội nhập khu vực và quốc tế, Bộ môn luôn có ý thức đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy để đảm bảo gắn kết giữa lý thuyết và thực tế sản xuất. Các giảng viên trong Bộ môn không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phương pháp sư phạm; đồng thời mở rộng qui mô và các hình thức đào tạo để đáp ứng nhu cầu của xã hội, góp phần xây dựng ngành Dệt may, Da giầy và phát triển đất nước, dần tiếp cận với trình độ các nước trong khu vực và thế giới.

Bộ môn hiện có một đội ngũ cán bộ giảng dạy, NCKH có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Tất cả các giảng viên đang giảng dạy tại Bộ môn đều có trình độ Tiến sỹ, trong đó có 02 giảng viên có học hàm Phó giáo sư. Bộ môn có 01 cán bộ đang làm NCS tại Nhật Bản.

Bộ môn Vật liệu và Công nghệ Hóa dệt đã đào tạo được 04 Tiến sỹ kỹ thuật, hàng chục Thạc sỹ, hàng trăm kỹ sư hệ đại học chính qui, đại học tại chức và cử nhân hệ cao đẳng chuyên ngành Vật liệu và Công nghệ Hóa dệt. Bộ môn đã biên soạn nhiều sách, bài giảng chuyên ngành phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu. Thực hiện nhiều đề tài NCKH các cấp và triển khai các hợp đồng CGCN với các doanh nghiệp may trong cả nước. Hiện tại Bộ môn có quan hệ với 6 đối tác nước ngoài trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và và hàng chục đối tác trong nước cũng như các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực dệt may.

Hiện nay sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Đào tạo của Bộ môn 100% có công việc tốt và phù hợp với chuyên môn tại các cơ sở Đào tạo, Viện và Trung tâm nghiên cứu, doanh nghiệp sản xuất và thương mại với mức lương thu nhập từ 10 đến 50 triệu đồng/tháng. Ngoài ra những sinh viên sau khi tốt nghiệp được các thầy cô trong bộ môn hỗ trợ, giới thiệu đi học tập ở trình độ Thạc sỹ và Tiến sỹ ở nước ngoài

Phát huy truyền thống của Bộ môn, kết hợp với sức mạnh tuổi trẻ, chủ động của các thầy cô, Bộ môn Vật liệu và CN Hóa Dệt luôn nỗ lực phấn đấu xây dựng Bộ môn đoàn kết, năng động, sáng tạo vì sự phát triển chung của Bộ môn, Viện và trường Đại học Bách khoa Hà nội.

Các thầy cô là trưởng Bộ môn qua các thời kỳ:

Từ năm 1971- 1998: PGS Nguyễn Trung Thu (Bộ môn Vật liệu Dệt)

Từ năm 1971- 1998: PGS. Cao Hữu Trượng (Bộ môn Hóa nhuộm)

Từ năm 1998 - 2008: PGS. Vũ Thị Hồng Khanh

Từ năm 2008 - 2011: TS. Hứa Thùy Trang

Từ năm 2011 - 2014: PGS. Bùi Văn Huấn

Từ năm 2014-2019: TS. Phạm Đức Dương

Từ năm 2019 - 2020: TS. Vũ Mạnh Hải

Từ năm 2020 đến nay: TS. Nguyễn Ngọc Thắng

 

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

1 1 0 6 7 0 9 2
Đang online: 888
Hôm nay: 85
Trong tuần: 629794
Trong tháng: 813677